BĐS nghỉ dưỡng xuất hiện những xu hướng mới, kỳ vọng những “điểm sáng” sau dịch Covid-19

BĐS nghỉ dưỡng xuất hiện những xu hướng mới, kỳ vọng những “điểm sáng” sau dịch Covid-19 Dự án Căn hộ New Galaxy

Hotline 0931342229

Thứ Hai, 20 tháng 4, 2020

BĐS nghỉ dưỡng xuất hiện những xu hướng mới, kỳ vọng những “điểm sáng” sau dịch Covid-19

BĐS nghỉ dưỡng xuất hiện những xu hướng mới, kỳ vọng những “điểm sáng” sau dịch Covid-19 

BĐS nghỉ dưỡng xuất hiện những xu hướng mới, kỳ vọng những “điểm sáng” sau dịch Covid-19

Khách du lịch từ các quốc gia Bắc Á đang ngày càng ưa chuộng các sản phẩm có 

sự kết hợp giữa du lịch và phục hồi sức khỏe. Theo đó, một số chủ đầu tư đã tìm 

hướng đi mới với loại hình khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe (wellness resort)

 trước bối cảnh thị trường nhiều cạnh tranh.
Chủ đầu tư sẽ phải tìm hướng đi mới
CBRE dự báo ngành BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2020 và các năm tới sẽ có nhiều thay đổi đáng kể để phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ về du lịch.
Mặc dù đang ảnh hưởng rõ nét từ dịch Covid-19, nhưng theo đánh giá của hầu hết các chuyên gia trong ngành, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn. So sánh của Vietnam Capital Partners cho thấy, giá BĐS nghỉ dưỡng như căn hộ hướng biển hay villa hướng biển ở Phuket hay Bali cao gấp hàng chục lần so với những nơi như ở Đà Nẵng, Phú Quốc hay Nha Trang ở Việt Nam. Đây là những yếu tố giúp BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, được dự báo sẽ bùng nổ trong 5 năm tới.
Tuy vậy, để tạo sức cạnh tranh rõ nét trên thị trường cũng như hướng đến sự phát triển trong dài hạn thì bản thân các chủ đầu tư phải tìm hướng đi mới với dòng sản phẩm của mình. Theo các chuyên gia, khách du lịch trải nghiệm thường không chuộng các khách sạn truyền thống mà tìm kiếm sự trải nghiệm văn hóa cùng với bạn bè hoặc cộng đồng địa phương. Điều này đang trở thành xu hướng bắt buộc các doanh nghiệp phải thay đổi để thích ứng, vừa thu hút khách hàng, vừa nâng tầm dự án của mình trên thị trường vốn cạnh tranh.
Nhiều chủ đầu tư BĐS nghỉ dưỡng đang tạo sự khác biệt rõ nét trên thị trường. Chẳng hạn như Sun Group tiếp tục chọn thế mạnh là cáp treo làm điểm nhấn dự án. Chủ đầu tư này đang triển khai hàng loạt dự án tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc.
BĐS nghỉ dưỡng xuất hiện những xu hướng mới, kỳ vọng những “điểm sáng” sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Theo một số chuyên gia, một xu hướng nổi bật khác là sự quan tâm của các chủ đầu tư với loại hình khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe (wellness resort). Đây là một loại hình mới và còn rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam
Hay, lấy vui chơi giải trí để nâng tầm dự án, hàng loạt các khu nghỉ dưỡng của Vingroup tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc cũng đang được xây dựng kèm theo các khu vui chơi giải trí, safari do chủ đầu tư này vận hành. Tại Phú Quốc, Vingroup còn có tổ hợp casino bên cạnh khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng.
Tương tự, mới đây, Hay, mới đây, Phú Long cùng chủ đầu tư Sài Gòn Sovico Phú Quốc giới thiệu L'Alyana Senses World quy mô 219 ha trên bãi biển Ông Lang. Điểm nhấn của dự án này chính là du lịch chăm sóc sức khoẻ, đón đầu xu hướng wellness tourism đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.
Cụ thể, CĐT này sẽ xây dựng trung tâm kiểm tra, quản lý sức khỏe và dưỡng sinh đỉnh cao theo công nghệ 4.0 có thể đưa ra hàng trăm chỉ số trong cơ thể chỉ trong vòng 4 giờ. Du khách sẽ được các chuyên gia tư vấn về chế độ chăm sóc sức khoẻ, ăn uống thực dưỡng dịch vụ thẩm mỹ kết hợp với liệu trình chăm sóc sắc đẹp toàn diện để sống vui, sống khoẻ, sống trẻ. Chủ đầu tư còn phát triển đất nông nghiệp để nuôi trồng gia súc, gia cầm và rau quả hữu cơ... cung cấp thực phẩm dưỡng sinh cho các nhà hàng để phục vụ du khách.
Bên cạnh đó, nhiều CĐT còn có xu hướng mở rộng mô hình khai thác, chẳng hạn như tích cực trong việc phát triển các sản phẩm BĐS du lịch mới. Nổi bật hơn hết là hình thức shophouse/shopvilla ven biển tại thị trường Phú Quốc và Hạ Long. Ngoài hình thức cho thuê bán lẻ, sản phẩm này còn có thể được sử dụng để làm khách sạn quy mô nhỏ (mini-hotel), nhờ đó đã thu hút nhiều đối tượng mua là những nhà đầu tư cá nhân đã có kinh nghiệm kinh doanh khách sạn/nhà hàng.
Theo nhận định của các chuyên gia, xu hướng đổi mới, tạo trải nghiệm trong thiết kế các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng sẽ được đặc biệt quan tâm trong thời gian tới. Nghiên cứu về các nhóm khách du lịch chỉ ra rằng phân khúc và mục đích du lịch khác nhau của các nhóm khách ảnh hưởng rất nhiều đến mô hình nghỉ dưỡng mà họ lựa chọn, do đó các chủ đầu tư cần nghiên cứu kỹ về tệp khách hàng mục tiêu khi đưa ra các quyết định về thiết kế. Để đảm bảo tính bền vững, thiết kế cho dự án nghỉ dưỡng cần có sự hòa hợp với các yếu tố tự nhiên và văn hóa bản địa. Đây cũng chính là yếu tố tạo tính thanh khoản và sức cạnh tranh cho dự án trong dài hạn.
Thị trường nghỉ dưỡng rất cần những dự án đi đúng hướng
Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Du lịch cho rằng, điểm nổi bật của du lịch Việt Nam giai đoạn sắp tới là sự vào cuộc mạnh mẽ của các nhà đầu tư tư nhân trong phát triển hạ tầng, xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, phát triển sản phẩm, xúc tiến quảng bá du lịch. Theo đó, ngành du lịch rất cần cần thêm nhiều sản phẩm đẳng cấp, các điểm đến hấp dẫn, các khu du lịch có thương hiệu mạnh với quy mô, chất lượng và phương thức kinh doanh hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng chính là đòn bẩy tăng trưởng du lịch trong cả nước và địa phương thời gian qua.
Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các chủ đầu tư hiện nay quá chú trọng vào các cơ hội thị trường trong ngắn hạn và chủ yếu phát triển các sản phẩm phục vụ tăng trưởng nhu cầu phòng. Thị trường đang thiếu sự đa dạng các loại hình sản phẩm do việc lặp lại các mô hình đã hiện hữu, thay vì nắm bắt các xu hướng và mô hình mới. Vị chuyên gia này cho rằng, ngành du lịch nghỉ dưỡng đang có sự thay đổi rất nhanh với nhiều cơ hội mở ra cho các chủ đầu tư, không chỉ tăng trưởng nhu cầu phòng mà còn tăng trưởng các đối tượng khách hàng mới. Do đó nếu đơn thuần chỉ phát triển một dự án với phòng và sảnh lớn sẽ không đảm bảo tính cạnh tranh cũng như phù hợp với như cầu của khách hàng trong trung và dài hạn.
Theo một số chuyên gia, một xu hướng nổi bật khác là sự quan tâm của các chủ đầu tư với loại hình khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe (wellness resort). Đây là một loại hình mới và còn rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam, khi dân số trung lưu tại Việt Nam được dự đoán tăng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á trong vòng năm năm tới, và khách du lịch từ các quốc gia Bắc Á đang ngày càng ưa chuộng các sản phẩm có sự kết hợp giữa du lịch và phục hồi sức khỏe.
Từng phát biểu trên báo chí, ông Kevin Wallace, đại diện Nikki Beach đánh giá cao tiềm năng loại hình giải trí beach club (câu lạc bộ bãi biển) cũng như club tại các khu đô thị ở thị trường Việt Nam. Ông cho rằng thị trường Việt Nam đang thiếu các loại hình tiện ích giải trí mới. “Với dân số trẻ của Việt Nam và sự tăng trưởng thu nhập của tầng lớp trung lưu, nhu cầu trải nghiệm ẩm thực, giải trí, phim ảnh, nghệ thuật, âm nhạc và thời trang tại các điểm đến ven biển sẽ gia tăng trong thập kỷ tới và đây cũng là các thị trường tiềm năng cho các mô hình giải trí này”, chuyên gia này nhấn mạnh.
Từ những điều này cho thấy, CĐT của các dự án BĐS nghỉ dưỡng trong tương lai cần phải đầu tư dự án chỉn chu và bài bản hơn, làm sao tạo được sự khác biệt của mình trong vô vàn các dự án mới. Thị trường du lịch cũng rất cần những dự án đi đúng hướng với sự linh hoạt trong sản phẩm để đa dạng nhu cầu, có lợi thế cạnh tranh trong dài hạn, song song với sự phát triển chung của ngành du lịch.
Nói về sự hồi phục của thị trường BĐS nghỉ dưỡng sau dịch Covid-19, đại diện Savills Việt Nam, cho rằng, thông thường, sau mỗi cuộc khủng hoảng, ngành du lịch luôn có sự phục hồi mạnh mẽ và sự phục hồi này thường diễn ra trong khoảng 6 tháng. Đây là cơ sở để tin tưởng vào tương lai ngành BĐS nghỉ dưỡng khi mà Việt Nam đã và đang làm rất tốt việc kiểm soát sự lây lan.